Bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn? Những lưu ý khi dùng

Bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn đang là điều băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Bởi đây là hai dòng thiết bị đều phải sử dụng điện năng. Trên thực tế thì chúng đều có thiết kế khá giống nhau nên để có thể đánh giá được loại bếp nào tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết.

Bếp từ là gì?

Bếp từ là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt từ trường. Khi hoạt động, dòng điện sẽ truyền nhiệt vào sợi dây đồng được thiết kế bên trong và sinh ra từ trường trên bề mặt bếp.

Đối với loại bếp này thì bắt buộc phải sử dụng vật dụng nấu ăn nhiễm từ (tức là chất liệu hút được nam châm). Khi nấu từ trường sẽ tác động và tự sinh nhiệt để làm nóng thân nồi giúp thức ăn nhanh chín. Nhờ cơ chế hoạt động này đã làm giảm sự thất thoát nhiệt. Từ đó thời gian nấu cũng trở nên nhanh hơn.

bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn

Bếp từ là bếp hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt từ trường.

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là thiết bị nấu ăn hoạt động trên cơ chế bức xạ nhiệt. Khi nấu dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở bên trong bếp để tạo nhiệt và truyền vào mặt bếp.

Nhiệt độ sẽ được truyền vào đáy nồi để làm chín thức ăn. Khác với bếp từ thì với bếp hồng ngoại có thể sử dụng bất kỳ loại vật dụng nấu ăn từ nhiều chất liệu khác nhau.

bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốn điện hơn

Bếp hồng ngoại là thiết bị hoạt động dựa trên cơ chế bức xạ nhiệt.

Tham khảo thêm:

Bếp từ và bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn?

Nhìn bên ngoài chúng ta có thể thấy bếp từ và bếp hồng ngoại có kiểu dáng khá giống nhau. Bạn có thể phân biệt bếp dựa vào một số dấu hiệu nhận biết sau:

 • Khi hoạt động bề mặt bếp hồng ngoại sẽ phát ra luồng sáng màu hồng, ngược lại bếp từ thì lại không có.

 • Bếp hồng ngoại có thể dùng mọi loại nồi nhưng bếp từ chỉ dùng được nồi có khả năng nhiễm từ.

 • Khi bếp đang hoạt động bạn có thể để tay cách mặt bếp 5cm để kiểm tra. Nếu không thấy nóng thì là bếp từ, ngược lại có nhiệt tỏa ra thì đó chính là bếp hồng ngoại.

Sau khi đã phân biệt biệt hai loại bếp thì chúng ta mới có thể biết được bếp từ hay bếp hồng ngoại cái nào tốn điện hơn. Để xác định điều này thì cần phải căn cứ vào công suất của từng loại bếp. Bếp nào có công suất nhỏ hơn thì sẽ tiêu tốn ít năng lượng điện hơn.

Trên thực tế, khi đun nấu cùng một món ăn thì có thể thấy bếp hồng ngoại sẽ tốn điện nhiều hơn so với bếp từ. Sở dĩ hiệu suất sử dụng có bếp từ cao nên thời gian nấu ngắn hơn và thức ăn cũng nhanh chín.

Ngược lại, bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên cơ chế bức xạ nhiệt nên nhiệt tỏa ra bên ngoài nhiều khiến thời gian nấu lâu hơn.

Trung bình, lượng nhiệt tỏa ra từ bếp hồng ngoại sẽ bị thất thoát khoảng 40% trong quá trình nấu. Trong khi đó, bếp từ chỉ mất khoảng 5 đến 10%. Chính vì vậy, khi nấu cùng một món ăn thì bếp hồng ngoại vẫn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với bếp từ. Khi thời gian sử dụng điện lâu hơn thì chắc chắn thiết bị đó sẽ phải tiêu tốn năng lượng điện nhiều.

bếp từ và bếp hồng ngoại bếp nào tốn điện hơn

Bếp hồng ngoại là thiết bị tiêu tốn năng lượng điện nhiều hơn so với bếp từ.

Lưu ý khi sử dụng

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những thiết bị sử dụng điện để hoạt động. Do đó bạn cần ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị:

 • Lắp đặt bếp theo đúng hướng dẫn mà nhà sản xuất đưa ra.

 • Điều chỉnh nhiệt đồ phù hợp với từng món ăn theo đúng chỉ dẫn trên thân bếp để có thể tiết kiệm thời gian nấu và không làm ảnh hưởng đến món ăn.

 • Để các thiết bị bếp xa tầm với của trẻ.

 • Không để bếp hoạt động mà thiếu sự giám sát.

 • Tuyệt đối không được đặt tay lên bề mặt bếp khi bếp đang hoạt động hoặc vừa sử dụng xong. Bởi nó sẽ làm bạn bị bỏng, rát da.

 • Lựa chọn bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của từng gia đình.

 • Sử dụng vật dụng nấu ăn có chất liệu thích hợp với từng loại bếp.

 • Vệ sinh, lau chùi bếp đúng cách. Nên sử dụng khăn bông mềm mịn có độ ẩm hợp lý để vệ sinh. Không nên để bếp bị ngấm nước.

 • Trong quá trình nấu không được để bất kỳ vật dụng dẫn điện như nhôm, sắt, đồng,… lên bề mặt bếp. Bởi có thể gây tình trạng rò rỉ, chập điện dẫn đến cháy nổ.

 • Không rút điện ngay sau khi bếp vừa hoạt động xong. Nên chờ quạt gió làm mát ngừng chạy thì mới rút điện.

 • Trường hợp bề mặt bị nứt vỡ thì cần phải thay mới để tránh gây nguy hiểm cho người dùng.

bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn

Một số lưu ý quan trong khi sử dụng bếp để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của bếp.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên của chúng tôi bạn sẽ tìm được câu trả lời “bếp hồng ngoại và bếp từ cái nào tốn điện hơn”. Từ đó có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với gia đình mình.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top