Bếp Từ Vào Điện Nhưng Không Bật Được – Chi Tiết Nguyên Nhân, Giải Pháp

Bếp từ là một công cụ không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình với những ưu điểm về độ an toàn cũng như sự sang trọng nó đem lại.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các loại bếp nói chung và bếp từ nói riêng đều có những vấn đề hoặc trục trặc khiến bếp không hoạt động. Vậy những nguyên nhân nào khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được?

bếp từ vào điện nhưng không bật được

Nguyên nhân nào khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được

Tham khảo thêm:

Các nguyên nhân khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được

Khi thấy bếp từ không bật được nguồn, người sử dụng có thể tìm hiểu vài nguyên nhân sau trước khi gọi thợ đến sửa chữa.

Điện áp chập chờn không ổn định

Do cơ chế hoạt động của bếp từ chính là sử dụng điện năng là nguyên liệu chính và duy nhất, nên có thể nhiều lúc điện áp kết nối với bếp từ của nhà bạn không được ổn định, chập chờn hoặc quá yếu dẫn đến không đủ hiệu suất cung cấp điện cho bếp.

Vì nguồn điện như vậy khiến bếp từ dù vào điện nhưng bật sẽ không lên và không sử dụng được.

Khi nguồn điện áp thấp, năng lượng sẽ không cung cấp đủ cho bếp nên người dùng vẫn thấy bếp được kết nối với nguồn điện, có đèn có quạt gió chạy nhưng bếp không sinh ra nhiệt làm nóng xoong nồi được.

bếp từ không bật được

Điện áp không đủ cung cấp cho bếp

Khi gặp tình trạng này để khắc phục lỗi bếp từ có điện vào nhưng không sinh nhiệt thì bạn hãy kiểm tra hiệu suất nguồn điện đang sử dụng trong nhà có phù hợp với bếp không, có bị chập chờn không ổn định không.

Thường các thiết bị bếp từ nhập khẩu hoặc xuất xứ nước ngoài xách tay về có nguồn điện sử dụng cao hơn hiệu điện thế của người dân Việt Nam sử dụng, nên nguồn điện kém sẽ không thích hợp cho bếp.

Tụ điện lọc nguồn 5uF bị yếu

Bếp từ cũng giống như nhiều thiết bị điện tử khác, sau thời gian dài sử dụng thì một số bộ phận cũng sẽ không được nhanh nhạy như ban đầu, cần phải bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay thế.

Tụ điện lọc nguồn 5uF khi bị yếu làm bề mặt bếp từ chạy nhưng không nóng lên được, điện dung của tụ điện giảm, năng lượng điện thấp không đủ cung cấp cho bếp.

Khi gặp tình trạng lỗi này, để khắc phục bạn cần phải bảo dưỡng, bảo trì hoặc nếu tụ điện đã quá cũ thì nên thay mới để đảm bảo nguồn điện trở nên ổn định như ban đầu.

Tham khảo thêm:

Chết sò công suất IGBT

Một nguyên nhân khác cũng rất phổ biến khi bếp từ không bật được đó chính là chết sò công suất IGBT. Khi phụ kiện này bị chết có thể sẽ làm cháy cầu chì hoặc nhảy aptomat khi kết nối bếp từ với nguồn điện. Trường hợp này khá nguy hiểm nếu như trong nhà không có người am hiểu về điện.

Trong trường hợp nhẹ khi sò công suất IGBT bị chết ở dạng đứt mạch hay đứt CE, bếp từ vẫn sẽ có điện và sáng đèn, quạt thông gió chạy nhưng bề mặt bếp không làm nóng và không sinh ra nhiệt đun nóng đồ ăn.

Đây là một linh kiện quan trọng của bếp từ nên khi chết bạn cần thay thế ngay để tiếp tục sử dụng mà không gặp nhiều vấn đề về điện trong nhà.

bếp từ không bật được nguồn

Cần phải bảo dưỡng, thay thế phụ kiện cho bếp từ

Xoong nồi không đúng chất liệu thích hợp với bếp

Khác với các loại bếp khác thì bếp từ khá là kén thiết bị xoong nồi thích ứng, nếu không sử dụng đúng các loại đồ dùng có đáy không nhiễm từ thì bếp sẽ không nóng lên.

Nhiều trường hợp nếu bạn sử dụng xoong nồi khác không phải loại vẫn đang dùng và bị gặp trường hợp này thì nguyên nhân có thể là do không tương thích với mặt bếp.

Để xác định có đúng nguyên nhân này không bạn chỉ cần thay thế dụng cụ đang nấu bằng loại khác có đáy kim loại không nhiễm từ. Để biết như nào là có nhiễm từ hay không bạn có thể sử dụng nam châm để kiểm tra, nếu đáy nồi hút được nam châm thì nồi đó có thể sử dụng trên bếp từ.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được và các cách khắc phục tạm thời. Để hạn chế những rủi ro hay sự cố như trên thì người sử dụng nên mua bếp từ chính hãng, có xuất xứ và các thương hiệu uy tín.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top