(Tip) Cách Phân Biệt Kem Chống Nắng Vật Lý và Hóa Học

Nhiều chị em đọc bài viết trên các trang review về sản phẩm kem chống nắng thường nghe thấy giới thiệu kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học tuy nhiên hiểu về hai loại kem chống nắng này và đặc điểm của từng loại kem chống nắng thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết dưới đây chia sẻ cách phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học để có lựa chọn tốt nhất cho yêu cầu sử dụng bảo vệ da của từng người.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là gì?

phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng vật lý có tên tiếng anh là Sunblock –  là loại kem vô cơ có tác dụng bảo vệ da khỏi các tia UV, ngăn các tia UV xuyên qua da.

Thành phần chính có trong kem chống nắng vật lý: Zinc Oxide và Titanium Dioxide.

Cơ chế bảo vệ da của kem chống nắng vật lý: Đây là loại kem giúp tạo ra một lớp vỏ bọc bảo vệ da nhằm ngăn chặn và phản xạ lại các tia UV không cho chúng đi xuyên qua da.

Ưu điểm:

Kem có tác dụng lành tính, không gây kích ứng với da đặc biệt với những làn da nhạy cảm bạn cũng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Có tác dụng chống nắng nhanh, hiệu quả bảo vệ da ngay lập tức khi bạn sử dụng kem chống nắng, bảo vệ da toàn diện ngăn sự thâm nhập của các tia UVA và UVB.

Tham khảo thêm: Review kem chống nắng Aness

Nhược điểm:

Trong thành phần chính của kem chống nắng vật lý có hai chất là Titanium Dioxide và  Zinc Oxide do vậy khi bạn sử dụng apply lên da thường sẽ làm da sáng lên 1 – 2 tone tùy sản phẩm.

Kết cấu kem chống nắng đặc do vậy nhiều loại da sẽ không phù hợp.

Khả năng bám dính thấp, kem dễ bị trôi nếu bạn đổ nhiều mồ hôi hoặc tiếp xúc với nước.

Tham khảo thêm:

Kem chống nắng hóa học

cách phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Khái niệm kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học có tên gọi tiếng anh là Sunscreen là loại kem chống nắng có các thành phần hóa học được nghiên cứu và phát triển để chống lại tia UV. Các thành phần trong kem chống nắng có tác dụng hấp thụ các tia UV và sau đó phân hủy trước khi nó tác động xấu đến da của bạn.

Trong thành phần chính của kem chống nắng thường có: octylcrylene, Tinosorb, avobenzone, oxybenzone.

Cơ chế bảo vệ da của kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học có tác dụng bảo vệ da an toàn bằng việc hấp thụ và xử lý các tia tử ngoại, tia UV có ảnh hưởng xấu đến da. Kem được nghiên cứu và phát triển bởi nhiều thành phần khác nhau và mỗi thành phần sẽ ngăn một loại tia UVA và UVB khác nhau.

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học

Với kết cấu mỏng, nhẹ, kem chống nắng hóa học không gây bít tắc lỗ chân lông do vậy nó thuận tiện trong quá trình sử dụng hàng ngày.

Trong bảng thành phần có  oxybenzone, avobenzone là hai chất không gây bóng nhờn và vệt trắng trên da. Nếu da của bạn là da dầu và da mụn thì sản phẩm này sẽ rất thích hợp dành cho bạn.

Nhược điểm

Kem chống nắng hóa học dễ gây kích ứng với da đặc biệt là những loại da nhạy cảm.

Dưới tác động của môi trường, sản phẩm kém bền vững dễ bị trôi do vậy nếu bạn sử dụng chống nắng ngoài trong nhà.

Khi thoa kem chống nắng nên để kem khoảng 15 – 20 phút trước khi ra khỏi nhà để chất thẩm thấu vào mới phát huy được hiệu quả bảo vệ da.

Một lưu ý cho chị em chăm skincare mà lười sử dụng kem chống nắng là hiệu quả chăm sóc da của bạn sẽ công cốc đấy nhé.

Nên chọn kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học?

phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Phân biệt được kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học giúp bạn có thể lựa chọn được loại kem phù hợp.

Chúng ta không thể đánh giá xem kem chống nắng vật lý tốt hơn hay kem chống nắng hóa học tốt hơn mà điều chị em cần lưu ý là nắm rõ chúng bảo vệ làn da trước ánh nắng như thế nào cho phù hợp và thành phần có trong kem chống nắng nào phù hợp với da của bạn, chị em có thể tham khảo review chi tiết các loại kem chống nắng khác nhau tại blognhatha

Với kem chống nắng vật lý

Có tác dụng ngay lập tức khi thoa kem

Tỉ lệ kích ứng thấp

Sau khi sử dụng có để lại vệt trắng trên da

Nếu chị em nào có làn da dễ nhạy cảm thì kem chống nắng vật lý chính là chân ái với những sản phẩm lành tính sẽ giúp bảo vệ da bạn tối đa. Bên cạnh đó kem chống nắng vật lý cũng phù hợp với da khô và da thường.

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học có thời gian thẩm thấu vào da lâu, chị em nên thoa kem chống nắng hóa học trước khi ra ngoài khoảng 20 – 30 phút để đạt được hiệu quả bảo vệ da tuyệt đối.

Sản phẩm có kết cấu nhẹ mỏng hơn các loại kem chống nắng vật lý và thường được chị em ưu tiên sử dụng vì có màu hợp với da.

Nếu da nào nhạy cảm có khả năng gây ra các phản ứng kích ứng.

Kem chống nắng hỗn hợp là sự kết hợp giữa vật lý và hóa học

Nắm được đặc điểm riêng của từng loại kem chống nắng và nhu cầu sử dụng của nhiều chị em, kem chống nắng hóa học con lai được nghiên cứu và phát triển do vậy chị em không cần tốn thời gian băn khoăn xem nên sử dụng loại kem chống nắng nào.

Với các sản phẩm kem chống nắng lại thì thành phần có cả thành phần hóa học và thành phần vật lý bảo vệ da tự nhiên khỏi các tia UV.

Bên cạnh đó kem chống nắng lai sẽ là sản phẩm kết hợp ưu điểm của hai dòng kem vật lý và hóa học.

Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Để phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học thì trustreview.vn bạn nên nghiên cứu các thành phần trong kem để nhận biết.

Ở đây mình không nói kem chống nắng nào sẽ là sản phẩm phù hợp với bạn bởi mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng do vậy tùy theo da của bạn sẽ có những dòng sản phẩm của hãng phù hợp khác nhau.

Trên đây là những điểm giúp chị em phân biết được kem chống nắng vật lý và hóa học. Sau khi sử dụng kem chống nắng bạn nên sử dụng tẩy trang để da được sạch bụi bẩn và nhớ một điều là nếu chăm sóc da kỹ mà không sử dụng kem chống nắng thì hiệu quả bảo vệ da kém do vậy dù bận đến đâu chị em cũng nên dành thời gian thoa kem chống nắng nhé.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top