Cách Sử Dụng Bếp Từ “Chuẩn” Từ A-Z Cho Người Chưa Biết Gì

Mặc dù bếp từ có hiệu quả nhanh, độ an toàn cao cho người dùng gấp nhiều lần so với bếp ga và các loại bếp khác. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ cách sử dụng bếp từ thì hiệu quả cũng sẽ không cao, tuổi thọ bếp ngắn. Vì thế, dưới đây là hướng dẫn sử dụng chi tiết cho bạn.

cách sử dụng bếp từ

Bếp từ ngày càng được yêu thích sử dụng trong cuộc sống hiện đại.

Tham khảo thêm:

Nắm vững các nguyên lý hoạt động của bếp từ

Điểm đầu tiên, các bạn cần lưu ý đến đó là nguyên lý hoạt động. Bếp từ sử dụng nguyên lý cảm ứng từ trường giao biến để sản sinh ra dòng điện cảm ứng phát nhiệt. Từ đó, điện năng có thể biến thành năng lượng dưới đáy nồi để có thể làm chín các món ăn.

Khi cắm điện, trên bề mặt bếp không bị nóng lên, chỉ khi đặt nồi phù hợp là nồi có sắt từ thì nồi mới có thể nóng lên và làm chín thức ăn được.

Chính vì thế, nếu bạn đang có ý định dùng bếp từ thì cần lưu ý rằng, bếp từ không sử dụng được các loại nồi như: Nồi thủy tinh, nồi đất, nồi nhôm…vì chúng là những vật liệt phi sắt, không thể dẫn đến tăng nhiệt khi đun nấu đối với bếp từ.

Hiểu các chức năng trên bếp từ

Điều thứ hai các bạn cần lưu tâm đến chính là các chức năng của bếp từ. Hiểu và nắm rõ các chức năng thì bạn có thể nấu nướng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Cụ thể, các chức năng vận hành của bếp từ sẽ bao gồm:

Chế độ bật/ tắt bếp

 • Bật bếp từ: Bạn chỉ cần nhấn chọn các chức năng như: Giữ ấm, nấu, đun, hầm… trên mặt bếp để lựa chọn các chức năng phù hợp. Nếu bạn không chọn, bếp sẽ ở chế độ mặc định là chức năng lẩu.
 • Tắt bếp từ: Bạn chỉ cần nhấn phím “nguồn điện” trên bề mặt bếp là có thể tắt bếp.

Các chức năng của bếp

 • Chức năng giữ ấm đồ ăn: Bạn tiến hành ấn phím chức năng “Milk / Hot milk”, đèn báo sẽ hiển thị chức năng Giữ ấm sáng và bếp lúc này sẽ hoạt động với chức năng là giữ ấm.
 • Chức năng hầm đồ ăn: Các bạn sẽ ấn phím “PORRIDGE / BRAISE” để điều chỉnh bếp về chế độ hầm. Bếp sẽ tự điều chỉnh công suất từ 1200W- 200W trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó, bếp sẽ tự động về chế độ giữ ấm.
 • Chức năng nấu lẩu: Bạn cần chọn chức năng “Nấu” để đèn hiển thị chức năng nấu sáng lên. Sau đó, bếp sẽ tự động điều chỉnh công suất nấu sao cho phù hợp từ 800W – 200W. Kế đó, bếp cũng sẽ tự động rơi vào trạng thái giữ ấm.

hướng dẫn sử dụng bếp từ

Nhiều chức năng tích hợp ở bếp từ để người dùng tiện nấu nướng.

 • Chức năng đun sôi nước: Khi bạn ấn chọn đun nước, đèn báo cũng sẽ hiển thị chức năng này. Công suất hoạt động của bếp khi ở chế độ này là 2000W, sau đó bếp sẽ tự động ngắt. Bạn có thể chọn phím tăng, giảm nhiệt sao cho phù hợp để đun nước và thời gian mặc định với chế độ này là 30 phút.
 • Các chức năng khác: Tương tự với các chức năng trên, các chức năng khác của bếp từ như: Xào, lẩu, rán, nướng các bạn đều sử dụng và bếp sẽ vận hành tương tự.

Chú ý chức năng hẹn giờ và đặt hẹn giờ

Một điều thú vị ở bếp từ chính là bạn có thể hẹn giờ và đặt hẹn giờ cho bếp. Cụ thể:

 • Đối với chức năng hẹn giờ: Các bạn ấn chọn như sau: Nhấn giữ ấm, nấu – Đặt giờ/ hẹn giờ. Khi đèn sáng ở chức năng đặt/ hẹn giờ bạn sẽ nhấn chỉnh “+” để tăng thêm 1 phút và “–” để tăng thêm 1 giờ.
 • Đối với chức năng đặt giờ: Tương tự, bạn ấn chức năng đặt/hẹn giờ và chờ đèn sáng. Đặt giờ bằng cách nhấn phím “+”, “–” để điều chỉnh thời gian thích hợp từ 1 – 120 phút. Hết thời gian đặt giờ bếp sẽ tự động tắt.

Các bước sử dụng bếp từ chi tiết

Đối với một quy trình nấu thức ăn bằng bếp từ, các bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đặt nồi lên chính giữ mặt kính của bếp từ. Trước đó, hãy chú ý lau sạch đáy nồi cũng như mặt bếp để có thể sử dụng.
 • Bước 2: Tiến hành cắm điện, lúc này đèn sẽ bật sáng để thông báo bạn có thế sử dụng bếp để nấu ăn.
 • Bước 3: Nhấn chọn phím ON/OFF để mở bếp từ.
 • Bước 4: Nhấn chọn các chức năng đun nấu phù hợp với mong muốn. Bạn nhấn chọn MENU, sau đó chọn FUNCTION để chọn các chức năng đun nấu thích hợp.

cách dùng bếp từ

Nhấn chọn chức năng đun nấu thức ăn phù hợp.

 • Bước 5: Tiến hành điều chỉnh công suất và nhiệt độ phù hợp với yêu cầu của món ăn.
 • Bước 6: Sau khi đã nấu xong món ăn, bạn ấn chọn nút ON/OFF để tắt bếp. Chú ý, bạn cần chờ cánh quạt tản nhiệt của bếp ngừng quay rồi mới rút dây điện ra.

Chỉ cần thực hiện các bước hướng dẫn sử dụng bếp từ như trên là bạn có thể có ngay các món ăn ưng ý, thơm ngon rồi đó!

Tham khảo thêm:

Vài điều cần lưu ý khi sử dụng bếp từ

Ngoài việc hiểu rõ các chức năng, nhiệm vụ, cách sử dụng bếp từ đã nêu ở trên, bạn cần chú ý một vài vấn đề như sau:

 • Hãy vệ sinh bếp từ một cách thường xuyên để đảm bảo sự sạch sẽ của bếp cũng như tăng hiệu quả và độ an toàn của bếp. Tốt nhất sau mỗi lần nấu xong, bạn nên có thói quen lau mặt bếp và rửa sạch nồi nấu.
 • Sử dụng nồi phù hợp để tiến hành nấu nướng.
 • Không nên sử dụng bếp từ với công suất cao trong thời gian kéo dài. Nguyên nhân là bởi bếp từ có nhiệt độ đun nấu rất cao. Bạn chỉ nên thực hiện đun nấu với thời gian và công suất vừa phải. Điều này đảm bảo các món ăn nấu ra đảm bảo thơm ngon hơn cũng như độ bền của bếp được tăng cao hơn.

cách sử dụng bếp điện từ

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng bếp từ?

 • Ngoài ra, cần tránh để các vật sắc nhọn, bát tráng men hoặc các vật dễ bắt lửa lên trên mặt bếp. Bạn cũng không nên để bếp từ cạnh các thiết bị điện tử khác…

Như vậy, trên đây là cách dùng bếp từ cơ bản nhất cho những người lần đầu sử dụng bếp từ. Chỉ cần thực hiện theo đúng các chỉ dẫn này bạn có thể nấu được các món ăn thơm ngon và tăng tuổi thọ, độ bền của bếp từ được lâu hơn.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top