Cách Sửa Lò Nướng Không Nóng Hiệu Quả và Nhanh Chóng

Lò nướng của bạn hay gặp phải tình trạng không nóng, hiệu quả nướng bánh thực phẩm không được cao? Tham khảo ngay cách sửa lò nướng chi tiết dưới đây kèm theo nguyên nhân và những cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Trong thời gian sử dụng lò nướng, bạn sẽ không tránh khỏi gặp phải vấn đề lò nướng không nóng, điều này khiến thức ăn không chín được. Chính vì thế hãy tham khảo ngay cách sửa lò nướng không nóng dưới đây nhé!

Cách sửa lò nướng không nóng
Cách sửa lò nướng không nóng

Tham khảo thêm:

Lò nướng không nóng do những nguyên nhân nào?

Để khắc phục được lò nướng không nóng thì bạn phải hiểu nguyên nhân từ đâu, từ đó mới biết cách khắc phục chính xác. Sau đây là những lý do khiến lò nướng không nóng mà mọi người thường gặp phải:

  • Cửa lò nướng bị hở

Nhiều khi lò không nóng không phải xuất phát từ lý do kỹ thuật mà có thể từ cánh cửa lò bị hở khiến nhiệt bị thất thoát nhiều và không thể nóng được. Nhiều loại lò nướng bị hỏng bộ phận gioăng đóng ở mặt cánh cửa khiến cửa không đóng được kín hoàn toàn. Cần phải lưu ý kỹ phần này nhé!

  • Thanh nhiệt lò không đỏ

Một lý do khác khiến lò không nóng là do thanh nhiệt lò, khi thanh nhiệt chưa chuyển đỏ sẽ làm lò khó nóng lên được. Nếu vấn đề của bạn là thanh nhiệt thì bạn cần phải thay ngay vì thanh nhiệt rất quan trọng cho việc sinh nhiệt, nướng và quay thức ăn. Nếu thấy thanh nhiệt đã bị gỉ rét thì đây cũng là nguyên nhân khiến chúng không nóng được.

cách sửa lò nướng không nóng 2
Thanh nhiệt lò không nóng
  • Bộ điều chỉnh lò bị hỏng

Một nguyên nhân khác bạn có thể gặp phải là từ bộ phận điều chỉnh, cụ thể là các núm vặn. Mỗi dòng lò nướng đều có các núm vặn để tùy chỉnh công suất nướng. Bạn cần chú ý tới 2 vấn đề là núm vặn có ổn định và chính xác hay không. Nếu núm ván đã dùng lâu và bị hỏng thì nên thay ngay núm vặn mới để dùng tốt nhé!

  • Cầu chì gặp vấn đề

Cầu chì cũng là một nguyên nhân khiến lò không nóng, chỉ đơn giản là hệ thống cầu chì không phàu hợp với nguồn điện của lò mà thôi.

  • Lò bị hỏng cảm biến nhiệt độ

Hệ thống cảm biến nhiệt độ bị nhảy áp hoặc không nhạy. Nếu bạn không am hiểu về hệ thống này thì nên mang lò nướng đến địa điểm bảo hành để xử lý nhé!

 5 cách sửa lò nướng không nóng hiệu quả, an toàn

Dưới đây là 5 cách sửa lò nướng không nóng hiệu quả, nhanh chóng sẽ giúp bạn tiết kiếm được tương đối chi phí đấy!

cách sửa lò nướng không nóng 3
Kiểm tra và sửa các bộ phận lò nhanh chóng

Thay núm vặn mới để chỉnh nhiệt nhạy hơn

Lò nướng có đặt bộ điều chỉnh nhiệt trong bảng điều khiển chính để tùy chỉnh các chế độ nướng. Đây là công tắc giúp nhiệt độ được kiểm soát và có nhiều tiếp điểm cung cấp năng lượng tới những phần tử này. Nếu 1 bộ điều chỉnh nhiệt bị hỏng sẽ khiến lò sản sinh ít nhiệt, không có nhiệt hoặc quá nhiều.

Khi gặp vấn đề lò thiếu nhiệt, bộ điều chỉnh nhiệt độ lò, tuy chưa chắc nhưng có thể phát sinh lỗi. Một số bộ điều chỉnh nhiệt có thể chỉnh lên tới 100 độ C, nhưng để biết chính xác thì cần 1 chiếc nhiệt kể để đo.

Vít điều chỉnh hay đặt ở mặt sau điều khiển, nhưng nếu vít bị niêm phong, không có nghĩa với hiệu chuẩn. Trước khi bạn kiểm tra bước này thì nhớ tháo nguồn thiết bị. Nếu những phần tử nướng không có năng lượng thì kiểm tra các tiếp điểm của bộ điều chỉnh nhiệt lò.

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ và điều khiển nhiệt

Nếu lò không đạt được mức nhiệt độ mong muốn thì bạn cần kiểm tra trực quan xem phần tử nướng có đang bị lỗi hay không.

Nếu lò nướng có bộ phận bị tách ra hoặc phồng rộp thì thay ngay lập tức. Nếu phần tử lò không có vấn đề thì thử bật lò và để nướng tầm một phút rồi tắt đi.

Kiểm tra kỹ dấu hiệu nhiệt của hệ thống sưởi, nếu thấy lò không nóng thì có thể phần này bị lỗi. Bạn ngắt nguồn điện rồi tháo bảng điều khiển phía sau. Trước tiên hãy kiểm tra dây vì có thể dây bị đứt, lỏng hoặc đã bị ăn mòn.

Cần kiểm tra các thành phẩn gồm cả cầu chì, các phạm vi mà lò trang bị, điều khiển điện tử hoặc điều khiển lò. Sau đây là chi tiết để giúp bạn kiểm tra các bộ phận:

Kiểm tra cảm biến nhiệt của lò

Thay thanh nhiệt mới để lò hoạt động hiệu quả hơn

Thực tế mà nói thì khi càng dùng lò thanh nhiệt sẽ càng không tốt được như lúc đầu mới mua. Do đó khi đã dùng một thời gian, bạn cần thay mới thanh nhiệt để giúp lò hoạt động trơn tru. Lưu ý nên mua các thanh nhiệt cùng hãng để tương thích nhất với lò nhé!

Hệ thống bảng điều khiển cần được cài đặt lại

Lò nướng hiện nay đều tích hợp bảng điều khiển điện tử để dễ tùy chỉnh các tính năng. Những mô hình sẽ dùng bảng điều khiển để kích hoạt các yếu tố nướng. Nếu trên bảng điều khiển không hiện mã lỗi nào thì bạn hãy kiểm tra nguồn.

Nếu không thấy nguồn thì kiểm tra kỹ bảng điểu khiển để xem có nguồn ở rơ-le đâu ra thích hợp. Việc kiểm tra điện áp trực tiếp này khá phực tạp và cần người có chuyên môn. Nếu đầu ra không có điện áp thì hãy thay thế điều khiển.

Kiểm tra điện trở bằng đồng hồ đo ôm

Lò nướng có bộ phận cảm biến nhiệt độ giúp theo dõi nhiệt độ và truyền lại tín hiệu cho bộ điều khiển điện tử để bật, tắt các chức năng. Nếu hoạt động này bị sai thì đây có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiệt lò nướng ít hoặc không có.

Phần này được đặt gần phần tử Broil và dễ dàng tìm thấy trong lò nướng. Khi cảm biến nhiệt của lò bị lỗi thì sẽ hiện lên mã lỗi ở bảng điều khiển. Nếu bạn thấy vấn đề là ở cảm biến nhiệt thì hãy dùng đồng hồ đo ôm để đo điển trở. Trước khi kiểm tra nhớ tháo nguồn của thiết bị.

Kiểm tra kỹ cầu chì

Nếu bên trong lò có cầu chì, sự cố về linh kiện hoặc dây có thể làm cầu chì bị nổ. Cầu chỉ thổi là tín hiệu nhận biết 1 thành phần bị hỏng hoặc chập và cần phải sớm khắc phục.

Đa phần các lò nướng dùng cầu chì sẽ có 1 tín hiệu các mạch bị ảnh hưởng từ 1 cầu chì cụ thể. Nếu cầu chì của lò nướng bị nổ thì kiểm tra ngay hệ thống dây điện liên quan để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân trước khi thay mới cầu chì.

Phía trên là chia sẻ của TrustReview về các nguyên nhân và cả cách sửa lò nướng không nóng, từ đó giúp bạn nhanh chóng khắc phục được vấn đề nhé!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top