Cấu Tạo Của Máy Lọc Không Khí Chi Tiết & Nguyên Lý Hoạt Động

Cấu tạo máy lọc không khí gồm những gì, nguyên lý hoạt động ra sao là những thắc mắc của khá nhiều khách hàng khi đang quan tâm đến sản phẩm này. Đặc biệt khi mùa hè đang đến ngưỡng nóng đỉnh điểm khiến không gian bí bách, khó chịu thì máy lọc không khí thực sự là lựa chọn đúng đắn.

Tham khảo thêm:

Khái niệm máy lọc không khí

Máy lọc không khí hiện nay được xem là một trong những thiết bị tuyệt vời có thể loại bỏ các nhân tố gây gây ô nhiễm, bụi bẩn trong không khí.

Sử dụng máy lọc không khí giúp bảo vệ sức khỏe, tránh xa các vấn đề về đường hô hấp, hệ tiêu hóa. Máy có các lớp lọc bụi bẩn, giảm thiểu các tác nhân gây mùi hôi, ẩm mốc…

cấu tạo máy lọc không khí

Máy lọc không khí hiện đang được sử dụng phổ biến

Hiện nay, máy lọc không khí được sử dụng ở nhiều nơi như nhà ở, văn phòng, trường học, bệnh viện,… Có nhiều loại với công suất khác nhau để người dùng có thế lựa chọn đa dạng với diện tích, không gian phòng. Vậy cấu tạo máy lọc không khí gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo các bộ phận của máy lọc không khí

Để máy lọc không khí hoạt động tốt, sản phẩm phải đảm bảo có cấu tạo đầy đủ các chi tiết.

Khung máy lọc không khí

Đây là bộ phận giúp đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Khung máy lọc không khí được chế tạo từ nhựa cứng với tác dụng bảo vệ các chi tiết bên trong máy. Tất cả các bộ phận như quạt hút, các linh kiện điện tử, các bộ lọc đều rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy.

Khung máy cũng là bộ phận quan trọng giúp máy tránh được ảnh hưởng bởi các bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập gây ra, làm hư hại thiết bị. Bộ phận có thể được thiết kế ở phía trước hoặc sau máy lọc không khí, tuỳ thuộc vào từng dòng máy khác nhau. Các nhà sản xuất đều rất chú ý đến bộ phận này.

Quạt hút của máy lọc không khí

Quạt hút đảm nhiệm chức năng làm sạch không khí thông qua quá trình hút không khí, sau đó cho đi qua một hệ thống bộ lọc. Tốc độ hút sạch của quạt cũng sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng, hiệu suất của quạt hút.

cấu tạo của máy lọc không khí

Quạt hút của máy lọc không khí là bộ phận quan trọng

Bộ phận quạt hút được sử dụng từ các nguyên liệu như hợp kim nhôm để nâng cao hiệu suất. Đây cũng là chất liệu khó bị han gỉ trong các môi trường ẩm ướt, không khí có độ ẩm cao.

Bộ lọc không khí

Có thể nói bộ lọc không khí là yếu tố quyết định đến chất lượng không khí, khả năng loại bỏ và vi khuẩn có hại. Trong mỗi bộ lọc tại các dòng máy lọc không khí đều bao gồm chủ yếu 3 màng lọc đó là: màng lọc bụi thô, màng lọc hepa và màng lọc than hoạt tính.

Ngoài ra, hiện nay cấu tạo máy lọc không khí còn có thêm màng lọc phấn hoa. Đây là bộ phận xuất hiện trong các dòng máy hiện đại với khả năng bảo vệ sức khỏe cho người dùng một cách tối đa.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí như thế nào?

Máy lọc không khí hoạt động dựa trên sự phát tán các Ion âm vào trong không khí và các ion này sẽ là nhiệm vụ bám vào khói bụi, vi khuẩn trong không khí. Sau đó bản tích điện dương của máy sẽ hút và giữ chúng lại trong máy, không để phát tán trong không gian.

nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí hoạt động nhờ các ion

Máy lọc không khí cũng chứa màng thẩm thấu ẩm giúp cân bằng độ ẩm trong không khí một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, khi sử dụng sản phẩm này, chúng ta không cần lo hiện tượng khô da, khô họng.

Máy còn có bộ lọc HEPA, đây cũng là bộ phận có đường kính chỉ từ 0.5 – 2 micromet mà thôi và có kích thước rất nhỏ, chỉ 0.3 micromet.

Hệ thống màng lọc của máy sẽ có trình tự hoạt động đúng chuẩn: Màng lọc thô, sau đó qua màng lọc trung gian (gồm màng lọc than hoạt tính và màng lọc phấn hoa). Tiếp theo đến màng lọc Hepa và cuối cùng là quạt hút.

Theo các thống kê, mức độ ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt tại các thành phố lớn, mức độ ô nhiễm còn ở mức báo động. Chính vì vậy, việc sử dụng máy lọc không khí là quyết định chính xác, giúp đảm bảo sức khỏe của người dùng một cách tối đa.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top