Tìm hiểu cấu tạo nồi chiên không dầu chi tiết nhất

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng rất nhiều bà nội trợ đã lựa chọn nồi chiên không dầu. Bên cạnh đó, thiết bị nhà bếp này còn mang đến cho mọi người những món ăn thơm ngon, giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể.

Vậy bạn đã biết cấu tạo nồi chiên không dầu và nguyên lý hoạt động như thế nào hay chưa?

Cấu tạo nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu được chia làm 3 phần đó là vỏ nồi chiên không dầu, bộ phận phát nhiệt của nồi và bộ phận chứa thực phẩm trong quá trình chiên nấu. Mỗi bộ phận sẽ có một chức năng và đặc điểm riêng.

Vỏ nồi chiên không dầu

cấu tạo của nồi chiên không dầu

Vỏ nồi chiên không dầu

Vỏ nồi chiên không dầu được cấu tạo từ nhựa có tác dụng chính đó là bảo vệ các bộ phận bên trong của thiết bị. Đồng thời, vỏ thiết bị còn giúp sản phẩm tăng thêm tính thẩm mỹ và hoàn hảo hơn trong mắt người tiêu dùng.

Trên thực tế, tùy vào phân khúc và chi phí sở hữu mà vỏ này sẽ được cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, dù có cấu tạo vỏ như thế nào đi chăng nữa thì nồi chiên không dầu vẫn đáp ứng hoàn hảo tính năng bảo vệ cho người dùng.

Bên cạnh đó, vỏ nồi chiên không dầu còn có tác dụng cách điện, cách nhiệt đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng trong thời gian thiết bị đang hoạt động.

Ngoài ra, các núm chỉnh nhiệt độ, thời gian hoặc với các dòng nồi chiên không dầu cao cấp thì màn hình LCD hiện thông số hỗ trợ việc nấu nướng cũng sẽ nằm ở phần vỏ này. Chi tiết chức năng của các bộ phận này như sau.

– Núm chỉnh nhiệt độ giúp bạn thuận tiện trong khi điều chỉnh nhiệt độ nấu và có mức nhiệt tối đa lên đến 200 độ C. Núm chỉnh nhiệt độ giúp người sử dụng thoải mái hẹn giờ, từ đó thành phẩm các món ăn luôn thơm ngon, hấp dẫn mà không bị cháy hoặc chưa chín.

– Núm chỉnh thời gian có chức năng giúp chúng ta hẹn giờ nấu ăn và không mất công đứng canh bếp như chiên rán truyền thống. Trung bình, thời gian hẹn trên nồi chiên không dầu sẽ dao động từ 30-60 phút. Khoảng thời gian này giúp món ăn chín đều mà hấp dẫn, vượt quá mức thời gian hiển thị trên núm chỉnh sẽ khiến thực phẩm bị cháy.

Dựa vào số lượng cũng như đặc điểm của từng loại sản phẩm mà bạn có thể canh chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu nướng phù hợp.

Bộ phận phát nhiệt của nồi chiên không dầu

cấu tạo nồi chiên không dầu

Bộ phận phát nhiệt của nồi chiên không dầu còn được gọi là mayso

Bộ phận phát nhiệt của nồi chiên không dầu còn được gọi là mayso. Dây mayso có cấu tạo tương tự như thiết bị điện trở được sử dụng thông dụng trong các thiết bị gia dụng trong bếp như lò vi sóng, lò nướng…

Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của nồi chiên không dầu và có tác dụng tạo ra nhiệt lượng thông qua quá trình chuyển hóa điện năng sang nhiệt năng.

Mayso nằm phía trên nồi và có bộ phận lưu chuyển nhiệt để đẩy không khí nóng lưu chuyển xuống bộ phận chứa thực phẩm. Tùy thuộc vào mỗi dòng nồi chiên không dầu khác nhau mà nhiệt độ làm nóng tối đa sẽ khác nhau. Thông thường, dây đốt nóng mayso có thể làm nóng lên đến 200 độ C.

Bộ phận chứa thực phẩm trong quá trình chiên nấu

cấu tạo của nồi chiên không dầu

Bộ phận chứa thực phẩm nồi chiên không dầu bao gồm khay chiến và rá chiên

Bộ phận chứa thực phẩm nồi chiên không dầu sẽ bao gồm khay chiến và rá chiên. Hai bộ phận con này được phủ vật liệu chống dính và có thể tháo, lắp khỏi vỏ nồi một cách dễ dàng.

Rá chiên sẽ được đặt bên trong khay chiên và có thiết kế một lớp gờ giúp lượng nhiệt được lưu chuyển đều trong nồi. Khi kết hợp với quạt thổi sẽ mang đến luồng không khí nóng lưu thông tỏa khắp và nhanh chóng.

Giữa khay và rá chiên sẽ có một khoảng trống giúp dầu mỡ không bị thấm trở lại vào thực phẩm như cách chiên rán truyền thống. Tùy thuộc vào dung tích của nồi mà rá và khay chiên sẽ có kích thước phù hợp.

Thông thường dung tích nồi chiên không dầu 2 lít sẽ chứa được 0.8kg – 1kg thực phẩm. Bạn cần xem xét khả năng và mục đích sử dụng mà chọn thiết bị thích hợp nhất.

Ví dụ:

– Gia đình từ 2-4 người nên lựa chọn nồi chiên không dầu có dung tích 2 lít – 4 lít.

– Gia đình từ 4-8 người nên lựa chọn nồi chiên không dầu có dung tích từ 4 lít trở lên.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu có nguyên lý hoạt động dựa trên luồng khí nóng luân chuyển mạnh và nhanh giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài. Hầu hết, các loại nồi chiên không dầu được bày bán trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ Rapid Air.

cấu tạo nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ Rapid Air

Công nghệ Rapid Air chính là sử dụng năng lượng nhiệt bức xạ từ dây đốt nóng mayso luân chuyển bên trong nồi đều đặn, tạo ra luồng hơi nóng và tập trung lên bề mặt thực phẩm.

Chính vì vậy, các món ăn được chế biến từ nồi chiên không dầu luôn được chín đều, phần vỏ giòn thơm không khác gì việc chiên rán truyền thống. Tuy nhiên, cái khác ở đây đó là thực phẩm không bị dính quá nhiều dầu mỡ.

Bên cạnh đó, công nghệ Rapid Air mô phỏng hiệu ứng nồi chiên sâu, có nghĩa là sử dụng không khí để chiên rán giòn thực phẩm chứ không phải là dầu mỡ. Đối với những món ăn không tiết ra mỡ như thịt nạc, cá, rau củ thì bạn nên sử dụng cọ để phết một lớp dầu mỡ lên bề mặt phía trên để món ăn hấp dẫn hơn.

Đối với những món ăn như thịt heo, thịt gà… thì thiết bị nhà bếp này đã loại bỏ lên đến 90% nguồn dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, nồi chiên không dầu đang được nhiều người lựa chọn cho căn bếp của gia đình, giúp sức khỏe luôn ổn định và hạn chế việc béo phì.

Có thể khẳng định rằng, nồi chiên không dầu ra đời như bước cách mạnh trong khi chế biến món ăn. Sản phẩm vừa giúp mọi người tiết kiệm được thời gian chế biến mà thành phẩm cuối cùng luôn đảm bảo hấp dẫn.

Thị trường hiện nay có khá nhiều loại nồi chiên không dầu khác nhau. Tùy thuộc vào ngân sách tài chính và nhu cầu của mỗi người mà sẽ chọn lựa được sản phẩm hợp lý nhất. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn các nồi chiên không dầu có thương hiệu rõ ràng, chế độ bảo hành chuyên nghiệp.

Trên đây là một số chia sẻ về cấu tạo nồi chiên không dầu và nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức thật cần thiết và hữu ích. Mọi người hãy lựa chọn nồi chiên không dầu để tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong khi chế biến món ăn.

Bài viết liên quan:

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top