Tìm Hiểu Cấu Tạo Quạt Điều Hòa và Nguyên Lý Hoạt Động

Xu hướng sử dụng quạt điều hòa đang tăng cao trong thời gian trở lại đây. Với ưu điểm làm mát nhanh chóng, dễ sử dụng, tiết kiệm điện năng… sản phẩm này thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho mọi không gian. Vậy bạn đã nắm rõ cấu tạo quạt điều hòa và nguyên lý hoạt động thế nào hay chưa?

Tìm hiểu chung về quạt điều hòa

Quạt điều hòa được biết đến là thiết bị làm mát bằng hơi nước. Không chỉ vậy, sản phẩm này còn có khả năng làm sạch khuẩn, mang đến luồng không khí tươi mới và rất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

cấu tạo quạt điều hòa

Quạt điều hòa được nhiều khách hàng sử dụng

So với các loại quạt máy truyền thống, quạt điều hòa mang đến hiệu quả làm mát nhanh chóng và hiệu quả cao hơn. Chính vì vậy, xu hướng sử dụng sản phẩm này đang được đông đảo khách hàng tin yêu chọn lựa.

Tham khảo thêm:

Cấu tạo quạt điều hòa

Quạt điều hòa thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho không gian. Tuy nhiên, một số người vẫn còn băn khoăn trước khi quyết định chi tiền để sở hữu. Hãy tham khảo cấu tạo của sản phẩm dưới đây để không còn băn khoăn về quạt điều hòa.

cấu tạo của quạt điều hòa

Cấu tạo quạt điều hòa

Cấu tạo quạt điều hòa sẽ bao gồm các bộ phận quan trọng dưới đây.

Tấm làm mát Cooling Pad

Đây được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất của quạt điều hòa. Khi vận hành, quạt sẽ hút hơi nóng vào bên trong và đi qua tấm làm mát. Vì vậy, khi thổi gió ra bên ngoài sẽ rất mát mẻ và dễ chịu.

Bình chứa nước

Bộ phận này được đặt ngay phía sau quạt điều hòa và là nơi để bạn đổ nước vào, tạo ra hơi nước. Tùy thuộc vào từng công suất, loại sản phẩm mà bình chứa nước sẽ to, nhỏ khác nhau.

Hệ thống bơm nước

Khi kích hoạt quạt điều hòa, máy bơm nước sẽ chạy liên tục và nước chảy từ trên xuống dưới một cách tuần hoàn. Lúc này, tấm làm mát Cooling Pad sẽ giữ lại phần nước này, khiến cho không khí có hơi mát lạnh khi chạy qua.

Quạt gió

Tất cả quạt điều hòa đều được thiết kế quạt gió theo kiểu quạt hướng trục hoặc ly tâm. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là hút không khí nóng vào bên trong, đẩy qua tấm làm mát và đưa luồng khí mát lành ra bên ngoài.

Tấm lưới chắn bụi, lọc không khí

Tấm lưới chắn bụi được thiết kế theo từng ô vuông nhỏ. Phần khung bên ngoài được sản xuất từ nhựa, phía bên trong là các tấm vải nhẹ với hàng loạt lỗ li ti giúp lọc bụi hiệu quả. Bộ phận này được thiết kế ở bên hông và mặt sau của quạt, gắn ngay phía ngoài tấm Cooling Pad.

Bánh xe di động

Các bánh xe di động được trang bị ở 4 góc giúp việc di chuyển và vệ sinh đơn giản hơn rất nhiều lần.

Bảng điều khiển

Hiện nay, quạt điều hòa gồm hai loại bảng điều khiển là cảm ứng và cơ học. Một số quạt điều hòa đời mới còn được tích hợp thêm tính năng điều khiển từ xa.

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa dựa trên nguyên tắc bốc hơi nước tự nhiên mà bạn thường thấy ở sông hồ, ao ngòi. Khi quạt hơi nước được vận hành, không khí nóng sẽ được hút vào bên trong rồi đi qua tấm lọc bụi, tấm làm mát Cooling Pad.

nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa

Tiếp đến, hệ thống bơm nước sẽ liên tục bơm từ dưới lên trên để làm ướt tấm Cooling Pad. Khi gặp bộ phận này, không khí nóng sẽ bị hấp thụ nhiệt tương tự như hiệu ứng bay hơi của nước ngầm trên tấm Cooling Pad.

Lúc này, nhiệt độ của không khí phả ra từ quạt điều hòa sẽ giảm từ 5-15 độ, mang đến luồng không khí tươi mới và dễ chịu.

Tại sao nên sử dụng quạt điều hòa?

Mặc dù có khá nhiều thiết bị làm mát khác nhau song quạt điều hòa vẫn luôn là lựa chọn của số đông khách hàng.

nguyên lý của quạt điều hòa

Quạt điều hòa mang đến không khí tươi mới, an toàn cho sức khỏe

Khả năng làm mát nhanh chóng

Khi quạt điều hòa vận hành, sản phẩm sẽ có khả năng làm mát trong diện tích từ 10m2-60m2. Bên cạnh đó, quạt có thể làm giảm nhiệt độ trong khoảng 5-15 độ C mang đến bạn không khí thoáng đãng và dễ chịu.

An toàn cho sức khỏe con người

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng hơi nước để làm giảm nhiệt độ phòng. Vì vậy, sản phẩm này không chỉ giúp mang đến không khí thoáng mát mà còn tránh được tình trạng khô da thường thấy như khi sử dụng quạt phun sương, quạt hơi nước…

Trong một số loại quạt điều hòa còn có khả năng làm sạch bụi bẩn mang đến sự an toàn cao cho sức khỏe của con người.

Tiết kiệm kinh tế

Hiện nay, quạt điều hòa có giá thành khá rẻ, chỉ cần 2 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu sản phẩm chất lượng, tích hợp nhiều tính năng hiện đại. Đặc biệt, sản phẩm này giúp tiết kiệm điện năng hơn hẳn so với máy lạnh.

Vệ sinh đơn giản và nhanh chóng

Các bộ phận của chiếc quạt này có thiết kế đơn giản giúp việc tháo lắp trở khi vệ sinh trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết về nguyên lý, cấu tạo quạt điều hòa, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức cần thiết sau khi tham khảo bài viết này. Hãy truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top