Cách Phân Biệt Bếp Từ và Bếp Hồng Ngoại đơn giản, dễ dàng

Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai thiết bị khá thịnh hành và được nhiều gia đình Việt sử dụng rộng rãi. Tùy thuộc vào mỗi loại bếp sẽ có điểm yếu, điểm mạnh khác nhau.

Cũng vì vậy mà khiến người dùng phân vân không biết nên chọn loại thiết bị nào. Hãy tham khảo cách phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại để có quyết định chính xác nhất.

Tham khảo thêm:

Cách phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

Về vùng nấu

Nếu để ý kỹ thì vùng nấu của bếp từ và bếp hồng ngoại có sự khác nhau rõ rệt:

  • Bếp từ: Vùng nấu chỉ có một vòng tròn và được khắc chữ “IH” ở phía bên trong. Thỉnh thoảng vẫn có những bếp khắc hẳn chữ “Induction”.

  • Bếp hồng ngoại: Vùng nấu sẽ có từ hai cho từ ba vòng tròn liên tiếp nhau. Ký hiệu khắc trên bếp thường là chữ “HL” hoặc “bàn tay dấu gạch chéo” nhằm cảnh báo khi dùng tuyệt đối không được đặt tay lên bếp.

phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

Để ý kỹ vùng nấu của hai loại bếp sẽ thấy có sự khác nhau rõ rệt

Hình ảnh khi vận hành

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại khi vận hành thiết bị. Khi cắm điện thì bạn sẽ thấy vùng nấu của bếp từ không có sự thay đổi.

Ngược lại hoàn toàn thì bếp hồng ngoại sau một thời gian ngắn, do chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ của tia hồng ngoại mặt bếp sẽ chuyển dần sang màu hồng đỏ.

Tính an toàn

Không sử dụng phương thức truyền nhiệt như trước đây mà bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường. Thiết bị chỉ hoạt động khi đặt nồi đúng với vị trí vùng nấu. Do đó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Hơn nữa, bạn vẫn có thể vệ sinh xung quanh bếp ngay cả khi đang nấu mà không phải lo ngại bị bỏng rát.

Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại vẫn hoạt động dựa trên cơ chế truyền nhiệt. Nên khi nấu bạn vẫn sẽ cảm thấy nhiệt độ gần bếp tăng lên. Vì vậy trên bề mặt bếp hồng ngoại có ký hiệu cảnh báo người dùng hạn chế tiếp xúc.

Đặc biệt, ở vùng nấu có ánh sắc đỏ là khu vực rất nguy hiểm. Không những vậy, dù cho đã tắt công tắc hoạt động thì bếp vẫn khá nóng nên bạn cần phải cẩn thận.

cách phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ đảm bảo toàn cho người dùng hơn là bếp hồng ngoại.

Thời gian đun nấu

Nói về thời gian đun nấu thì bếp từ có ưu điểm vượt trội hơn hẳn bếp hồng ngoại. Do bếp từ được ứng dụng nguyên lý hoạt động mới, sinh nhiệt ngay dưới đáy nồi.

Còn đối với bếp hồng ngoại thì thời gian đun nấu sẽ lâu hơn. Bởi thiết bị vẫn sử dụng nguyên lý hoạt động cũ. Đồng thời bếp còn phải mất thêm thời gian để làm nóng bề mặt sau đó mới có thể truyền nhiệt vào dụng cụ nấu.

Tiết kiệm điện năng

Hai bếp đều có công suất như nhau. Tuy nhiên, do bếp từ được lược bỏ bớt những yếu tố dư thường khi truyền nhiệt nên khả năng tiết kiệm điện cao hơn so với bếp hồng ngoại. Từ đó giúp gia đình bạn giảm được một phần chi phí sinh hoạt.

Loại nồi sử dụng

Điểm cuối cùng có thể sử dụng để phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại đó chính là dựa vào loại nồi sử dụng. Qua so sánh từ đầu đến bây giờ thì có lẽ đây là yếu điểm duy nhất của bếp từ. Cùng với sự cải tiến bắt buộc phải dùng các dụng cụ nấu ăn có đáy nhiễm từ như chảo chống dính, bộ nồi silit,…

phân biệt bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng đồ dùng nấu ăn từ nhiều chất liệu khác nhau.

Bếp hồng ngoại thì ngược lại, bạn có thể thoải mái sử dụng đồ dùng nấu ăn từ các chất liệu khác nhau như thủy tinh, nhôm, gang, đất,… Các đồ dùng này khá phổ biến và có thể dễ dàng tìm mua, giá cả lại rất phải chăng.

Đọc thêm:

Ngoài ra, nhờ nhiệt lượng của bề mặt bếp mà người dùng có thể sử dụng để nướng hoặc nấu những món ăn cần có thời gian như ninh, hầm,…

Với 6 điểm trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã biết cách phân biệt bếp hồng ngoại và bếp từ. Hãy trang bị mọi kiến thức cần thiết để có thể lựa chọn một thiết bị bếp phù hợp với không gian phòng bếp nhà bạn.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top