Phân Biệt Lò Vi Sóng và Lò Nướng – Hướng Dẫn Chi Tiết

Lò vi sóng và lò nướng là hai thiết bị nhà bếp không thể thiếu của mỗi gia đình. Thực tế, hai sản phẩm này có những tính năng khá giống nhau khiến cho khách hàng khó khăn trong khi chọn lựa. Nếu bạn đang không biết nên mua lò vi sóng hay lò nướng thì đừng bỏ qua những chia sẻ chi tiết dưới đây.

Tham khảo thêm:

Phân biệt lò vi sóng và lò nướng

Rất nhiều người băn khoăn trong việc nên lựa chọn lò nướng và lò vi sóng. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp thì bạn nên nắm rõ cách phân biệt lò vi sóng và lò nướng.

phân biệt lò vi sóng và lò nướng

Lò vi sóng, lò nướng có sự khác nhau như thế nào?

Lò nướng

Lò nướng có thiết kế hình hộp chữ nhật, hoạt động theo nguyên tắc truyền nhiệt bằng điện trở, làm chín thức ăn từ ngoài vào trong. Cấu tạo của lò nướng bao gồm các bộ phận dưới đây.

– Bề mặt khoang lò: Sử dụng chất liệu có khả năng chịu nhiệt cao, không gỉ sét, cách nhiệt tốt và an toàn cho người sử dụng.

– Thanh tản nhiệt: Được gắn ở trên và dưới của lò nướng, bạn có thể đốt nóng thanh nhiệt trên, dưới hoặc cả 2 cùng một lúc.

– Cánh quạt đối lưu: Tác dụng chính là làm nóng lượng nhiệt trong lò đều đặn, giúp món ăn nhanh chín hơn.

– Bảng điều khiển: Bộ phận này giúp bạn thao tác các chức năng như tăng giảm nhiệt độ, kích hoạt quạt đối lưu, lựa chọn chế độ nướng.

Tìm hiểu thêm: Nên mua Lò Nướng Loại Nào Tốt.

Lò vi sóng

Lò vi sóng sử dụng sóng tần số khoảng 2.45GHz và được tạo từ nguồn magnetron và làm chín thức ăn từ trong ra ngoài. Nếu lò nướng tác động nhiệt trực tiếp vào mọi vật phía trong lò thì lò vi sóng chỉ tác động chất béo, nước, các chất hữu cơ trong thức ăn.

So sánh giữa lò vi sóng và lò nướng

Để so sánh lò vi sóng và lò nướng, thực tế, chúng ta phải đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

lò vi sóng và lò nướng

Nguyên lý hoạt động giữa lò nướng và lò vi sóng có sự khác biệt rõ rệt

Nguyên lý hoạt động

– Lò vi sóng hoạt động dựa trên sóng tần số cao, khoảng 2.45GHz được tạo từ nguồn magnetron. Nguyên tắc hoạt động là tạo ra nhiệt để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài.

– Lò nướng hoạt động dựa trên sự truyền nhiệt bằng điện trở, làm chín thức ăn từ ngoài vào trong.

Công suất sản phẩm

So với lò vi sóng, lò nướng có công suất cao hơn. Chẳng hạn, cùng với việc phục vụ nhu cầu nấu nướng cho gia đình có 4 thành viên, trong đó lò vi sóng chỉ có công suất 900W nhưng lò nướng lại có công suất đến 1200W. Chính vì vậy, nấu nướng thực phẩm bằng lò nướng sẽ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian rõ rệt.

Công dụng sản phẩm

sự khác nhau giữa lò vi sóng và lò nướng

Bạn không thể nướng bánh, nướng thịt với lò vi sóng

– Lò vi sóng: Công dụng chính là hâm nóng, rã đông, luộc rau củ quả trong thời gian nhanh chóng mà không khiến mùi vị món ăn bị thay đổi. Hiện nay, trên thị trường đã ra mắt lò vi sóng có chức năng nướng. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn còn tồn đọng một số hạn chế như công suất nhỏ, chỉ có một chế độ lửa, món ăn không thơm ngon như mong đợi.

– Lò nướng: Nổi trội với công dụng làm chín thức ăn, mang đến món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể nướng bánh, nướng gà, nướng thịt, các loại cá hoặc chế biến được vô số món ăn có mùi vị như nhà hàng.

Tính tiện lợi trong khi sử dụng

– Lò vi sóng: Không thể đặt các đồ vật bằng kim loại, đồ nhựa không đảm bảo, đồ gốm sứ có hoa văn vào bên trong lò. Tốt nhất, chỉ nên sử dụng đồ thủy tinh và sứ cho lò vi sóng. Nếu lò vi sóng hoạt động mà không có gì bên trong thì dễ cháy, nổ rất nguy hiểm.

– Lò nướng: Công nghệ sản xuất đơn giản, phía bên trong có các rãnh để chứa dầu, mỡ tiết ra trong khi nấu nướng, bề mặt được thiết kế thông minh, chất liệu bền và dễ lau chùi. Lò không kén chất liệu nấu nướng khi cho vào bên trong và có thể hoạt động khi không có thực phẩm bên trong.

Tìm hiểu thêm:

Nên chọn lò vi sóng hay lò nướng?

Thực tế, việc lựa chọn lò vi sóng hay lò nướng phụ thuộc chính vào mục đích sử dụng của từng gia đình. Nếu chỉ cần làm chín thực phẩm ở mức cơ bản, hâm nóng, rã đông nhanh chóng thì bạn nên ưu tiên chọn lựa lò vi sóng.

Trường hợp, bạn mong muốn chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình như bánh, thịt nướng, cá nướng… thì lò nướng chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết trong việc so sánh giữa lò vi sóng và lò nướng, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích sau khi tham khảo bài viết này. Hãy xem xét nhu cầu sử dụng thiết bị nhà bếp của gia đình để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

back to top